2011, năm thành công của ngoại thương Việt Nam

Cập nhật ngày: 06/01/2012

Sau khi đạt kỷ lục về nhập siêu trong năm nay vào tháng 9 với mức hơn 1,5 tỷ USD, đến tháng 10, con số đã bớt đi một nửa. Nhưng nhiều khả năng, nhập siêu tháng 11/2011 có thể còn thấp hơn nữa.
Theo số liệu vừa được Tổng cục Thống kêcông bố, kim ngạch xuất khẩu tháng này ước tính cóthể đạt 8,6 tỷ USD, tăng 2,45% so với tháng trước;nhập khẩu tương ứng là9,3 tỷ USD vàtăng 1,7%. 
 
Như vậy, theo ước tính của các cơ quan chức năng, nhập siêu tháng này sẽ vào khoảng 700 triệu USD.
 
Những khoảng điều chỉnh nhỏ ở con số kim ngạch vàcán cân thương mại quốc tế cho thấy sự ổn định đãđược thiết lập trong khoảng hai tháng nay, khi đãloại trừ những cúsốc đến từ đột biến của xuất, nhập khẩu vàng. 
 
Nhưng đằng sau những chuyển dịch biên độ hẹp đóvẫn thấy những thay đổi lớn trong một số ngành hàng xuất, nhập khẩu chủ lực.
 
Về xuất khẩu, không cónhiều mặt hàng tăng về kim ngạch, nhưng đãtăng làmạnh. Hàng loạt các mặt hàng nông sản đều giảm về kim ngạch xuất khẩu trong tháng này, ngược lại, càphê, cao su tăng mạnh cả về lượng xuất vàgiátrị thu về.
 
Than đá, dầu thôhiếm khi cósự hỗ trợ lớn đến thế cho “thành tích”chung cả tháng. Tương tự, các mặt hàng hóa chất, phương tiện vận tải vàphụ tùng cũng tăng lớn về kim ngạch.
 
Tuy nhiên, ở góc độ khác, nhiều sản phẩm xuất khẩu chủ lực lại đuối sức vào đúng giai đoạn nước rút cuối năm này. Ngoài nhiều loại nông sản xuất khẩu như nói trên, kim ngạch còn giảm sút ở các mặt hàng công nghiệp nhẹ như dệt may, giày dép, túi xách ôdù, đồ gỗ…Kim ngạch xuất khẩu sắt thép, máy móc thiết bị, điện tử máy tính…cũng giảm đáng kể so với tháng trước.
 
Tương tự, phía nhập khẩu cũng cóđến gần một nửa số mặt hàng giảm kim ngạch so với tháng trước. Sự điều chỉnh làkhálớn, mức giảm cónhóm trên 53%, nhưng cũng cónhóm tăng gần 47% vàtất nhiên làtăng trội hơn giảm.
 
Khánhiều mặt hàng lànguyên vật liệu sản xuất cómức tăng trưởng kim ngạch khácao so với tháng trước, đáng chúýlàthức ăn gia súc, xăng dầu, hóa chất, sợi dệt, máy móc thiết bị…Kim ngạch nhập khẩu xe máy nguyên chiếc cũng tăng mạnh trong tháng này.
 
Với những diễn biến mới được cập nhật, tính chung 11 tháng năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt 87,16 tỷ USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm ngoái;tổng kim ngạch nhập khẩu ước đạt 96,07 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ. 
 
Với kết quả này, xuất khẩu đãchính thức cán đích kế hoạch năm nay vàvượt kháxa so với chỉ tiêu 80 tỷ USD màBộ Công Thương đặt ra cho cả năm. Tương tự, nhập khẩu cũng về đích kế hoạch, với chỉ tiêu đặt ra là94 tỷ USD.
 
Như vậy, nhập siêu trong 11 tháng năm 2011 là8,904 tỷ USD, bằng 10,22% tổng kim ngạch xuất khẩu cùng thời kỳ, con số này đang ở mức thấp hơn rất nhiều so với mục tiêu phấn đấu 16% của năm nay.
 
Cóthể cho rằng, ngoại thương Việt Nam đãcómột năm thành công, xét ở mặt con số so với kỳ vọng.
 
tm gia sư dạy km