CPI tăng thấp không phải do tổng cầu yếu

Cập nhật ngày: 25/08/2014

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp chủ yếu là do chính sách quản lý điều hành của chính phủ đã phối hợp tốt với các bộ, ngành.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước tháng 8 chỉ tăng 0,22% so với tháng trước được đánh giá là mức tăng thấp. Nguyên nhân không phải do tổng cầu yếu mà chủ yếu là do chính sách quản lý điều hành của chính phủ đã phối hợp tốt với các bộ, ngành.

Theo ông Lâm, nếu so sánh chỉ số giá tiêu dùng với các nước trong khu vực cũng như các nước phát triển trên thế giới trong tháng qua hầu như đều có chỉ số tăng rất thấp, điều đó để giữ cho thu nhập của người dân ở mức ổn định.

“Thời gian tới, có thể chỉ số giá sẽ tăng cao hơn bởi một loạt các chính sách của Chính phủ, chẳng hạn như chính sách tăng giá của một số mặt hàng chiến lược, một số mặt hàng dịch vụ như dịch vụ y tế, giáo dục tăng…”, ông Lâm cho biết. 

Ông Lâm cũng cho biết, chỉ số giá tiêu dùng cũng phụ thuộc rất nhiều vào tình hình kinh tế và ổn định chính trị của các nước ở trên thế giới và khu vực, đặc biệt khi mà nền kinh tế của Việt Nam phụ thuộc vào nguồn nguyên vật liệu bên ngoài rất lớn. Do đó, nếu giá nguyên vật liệu bên ngoài tăng thì sẽ khiến giá thành sản xuất trong nước tăng./.

Theo VOV

 

 
tm gia sư dạy km