ĐIỂM TIN PHÁP LUẬT 35 (Các vấn đề pháp lý có liên quan đến tên miền)

Cập nhật ngày: 13/12/2018

Tên miền và một số vấn đề pháp lý liên quan

Trong thời đại công nghệ lên ngôi, việc doanh nghiệp có website riêng của mình tuy không còn mới nhưng vẫn luôn là một trong những biện pháp xúc tiến thương mại hiệu quả nhất. Như đã đề cập trong bài viết Để có một website, doanh nghiệp cần phải làm gì? điều tiên quyết doanh nghiệp cần làm khi xây dựng website cho riêng mình là lựa chọn, đăng ký mua tên miền. Khi đó, doanh nghiệp cần lưu ý những điều gì?

 

1. Chọn tên miền

Doanh nghiệp được quyền tự lựa chọn tên miền phù hợp với nhu cầu của mình, trừ tên miền “.gov.vn” (dành cho cơ quan nhà nước) và “name.vn” (dành cho cá nhân) nhưng phải bảo đảm các nguyên tắc được đề cập tại công việc “Một số lưu ý khi lựa chọn tên miền”.

Doanh nghiệp có thể tham khảo một số tên miền phổ biến trong bảng sau:

Tên miền

Ý nghĩa, mục đích, đối tượng phục vụ

.com

Website thương mại (Commercial), cũng có thể hiểu theo nghĩa Cộng đồng (community), truyền thông (communication)

.net

Các công ty về Network hay nhà cung cấp dịch vụ mạng.

.org

Dùng cho chính phủ hay các tổ chức (Organical), nhóm,...

.edu

Lĩnh vực giáo dục (education)

.info

Website thông tin (infomation)

.biz

Dùng cho thương mại trực tuyến (business)

.vn

Tên miền cấp 2 Quốc gia Việt Nam.

.com.vn

Tên miền cấp 3 Quốc gia Việt Nam.

.asia

Tên miền châu Á (Asia).

.tv

Tên miền cấp 2 của quốc đảo Tuvalu; nó cũng có nghĩa là Tivi

.mobi

Dành cho các chuyên trang về thiết bị di động

.jobs

Dành cho các chuyên trang liên quan đến việc làm

 

Doanh nghiệp không nhất thiết phải chọn đúng theo mục đích, đối tượng như trên mà có thể chọn bất cứ tên miền nào theo nhu cầu.

Song, việc lựa chọn tên miền chứa đặc trưng của doanh nghiệp hay gần gũi với tên doanh nghiệp, mặt hàng doanh nghiệp kinh doanh sẽ giúp website dễ nhớ và dễ dàng được tìm thấy hơn.

Bên cạnh đó, cần lưu ý là, nếu doanh nghiệp lựa chọn một tên miền với đuôi ít phổ biến thì xét từ góc độ người truy cập và các công cụ tìm kiếm thông dụng sẽ có xu hướng gợi ý những tên miền tương tự có đuôi phổ biến hơn.

Ví dụ: Nếu doanh nghiệp chọn tên miền abc.pro thì người truy cập sẽ có xu hướng truy cập các trang như abc.vn, abc.com, ...; đồng thời khi gõ abc lên các công cụ tìm kiếm thì kết quả ở các website có đuôi .vn, .com sẽ được ưu tiên hiển thị trước.

Để hạn chế tình trạng này, doanh nghiệp có thể tham khảo biện pháp “vây tên miền”: chọn bao tất cả các tên miền tương tự với tất cả các đuôi phổ biến.

Ví dụ: Doanh nghiệp chọn tên miền abc.com có thể bao tất cả các tên miền như abc.vn, abc.com.vn để hạn chế tình trạng truy cập nhầm.

 

2. Mua tên miền

Doanh nghiệp không nhất thiết phải mất tiền mới mua được tên miền.

Một số tên miền cho phép sử dụng hoàn toàn miễn phí như.tk (Tên miền chính thức của quần đảo Tokelau), biz.ee, vn.ee, … Dĩ nhiên là độ phổ biến của những tên miền này không cao và cũng không được nhiều người nhận biết. Vì lẽ đó, tình trạng truy cập nhầm là rất dễ xảy ra, đó là chưa kể  đến khả năng website của doanh nghiệp sẽ rất mờ nhạt trong hàng tá website cùng loại.

Nếu doanh nghiệp lựa chọn một tên miền phổ biến như trong bảng trên thì có khả năng cao là phải trả phí, nhưng lại dễ dàng tiếp cận với đại chúng hơn.

Khi có nhu cầu mua tên miền, doanh nghiệp cần liên hệ với các nhà cung cấp tên miền đã được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp phép, xem tại Hệ thống nhà đăng ký.

Thủ tục đăng ký sử dụng tên miền sẽ phụ thuộc vào chính sách của nhà đăng ký, nhưng về cơ bản phải đảm bảo như công việc Đăng ký tên miền Việt Nam hoặc Đăng ký tên miền quốc tế.

Về mức phí, thông thường các nhà đăng ký đều cung cấp bảng giá rõ ràng tính theo năm, đăng ký tên miền theo thời gian càng dài thì càng có lợi về chi phí.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn mua tên miền từ nước ngoài theo phương thức trực tuyến bằng user name, password và email. Tuy nhiên, cần lưu ý là nếu Host tên miền ở nước ngoài thì sẽ có thể dẫn đến tình trạng bị mất tên miền vì người khác chiếm đoạt tài khoản.

 

3. Các vấn đề về thuế

Khi đăng ký tên miền, doanh nghiệp không phải chịu thuế GTGT trên phí đăng ký tên miền. Song, doanh nghiệp nên yêu cầu nhà đăng ký xuất hóa đơn để làm căn cứ tính phí đăng ký tên miền làm chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp chuyển nhượng tên miền mình đang sở hữu cho một chủ thể khác thì việc chuyển nhượng này phải chịu thuế GTGT với thuế suất 10%.

 

4. Bảo hộ tên miền

Tên miền được bảo đảm tính duy nhất theo nguyên tắc “đăng ký trước sử dụng trước”. Thế nhưng, nguyên tắc này lại không hạn chế được tình trạng gây nhầm lẫn vì tên miền tương tự.

Ví dụ: Tên miền abc.com, abcx.com, abce.com, … có thể cùng tồn tại.

Xét từ góc độ sở hữu trí tuệ, tên miền không phải là đối tượng bảo hộ theo quy định của pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể vận dụng quy định của pháp luật mà đăng ký tên miền như nhãn hiệu và (hoặc) tên thương mại. Quý thành viên có thể tham khảo tại công việc “Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu”.

 

 

Nguồn: khoinghiep.thuvienphapluat.vn

 

 
tm gia sư dạy km