Hội nghị thường niên doanh nghiệp nhỏ và vừa ASEAN lần thứ 7

Cập nhật ngày: 02/05/2019

Sáng ngày 22/4/2019 tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa), Ủy ban Điều phối ASEAN về Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) khai mạc Hội nghị thường niên lần thứ 7

 

Trong khuôn khổ hợp tác ASEAN về doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), ngày 22/4/2019, tại thành phố Nha Trang đã diễn ra Hội nghị thường niên DNNVV ASEAN lần thứ 7 và các hội nghị liên quan năm 2019. Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà tổ chức Hội nghị và các cuộc họp tham vấn liên quan dưới sự chủ trì của Campuchia. Tham dự Hội nghị có đại diện các cơ quan DNNVV của các nước ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN và các tổ chức quốc tế.

 

Hội nghị tập trung thảo luận các vấn đề liên quan tới chính sách phát triển DNNVV ASEAN, tình hình thực hiện Kế hoạch hành động chiến lược của ASEAN về phát triển DNNVV trong từng giai đoạn, chỉ đạo định hướng của Ủy ban điều phối ASEAN về DNNVV và siêu nhỏ. Đồng thời, tập trung thảo luận về các vấn đề như: Nâng cao năng suất, năng lực cạnh tranh của DNNVV thông qua mạng lưới vườn ươm doanh nghiệp ASEAN, cụm liên kết doanh nghiệp, mô hình Trung tâm dịch vụ DNNVV ASEAN, Học viện DNNVV ASEAN, Chương trình tăng cường năng lực quốc tế hoá cho DNNVV ASEAN…

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Vũ Đại Thắng cho biết, DNNVV đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ở một số nước, DNNVV được xác định là “động lực tăng trưởng” là “xương sống” của nền kinh tế. Tại các nước ASEAN, DNNVV chiếm tỷ lệ từ 89-99% số lượng doanh nghiệp, tạo việc làm từ 51,7 - 97,2%. Tại Việt Nam, các DNNVV đóng vai trò quan trọng, chiếm trên 97% tổng số doanh nghiệp trong nền kinh tế, đóng góp khoảng 40% GDP, tạo việc làm cho 50% lao động, giúp huy động các nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển, xóa đói giảm nghèo.

 

Theo Thứ trưởng Vũ Đại Thắng, từ khi hình thành Cộng đồng kinh tế ASEAN đến nay, vấn đề phát triển các DNNVV luôn được các quốc gia thành viên coi trọng như một giải pháp quan trọng để thu hẹp khoảng cách phát triển. Kế hoạch hành động chiến lược phát triển DNNVV ASEAN giai đoạn 2016-2025 đã đề ra các mục tiêu nhằm thúc đẩy tăng năng suất, công nghệ và đổi mới sáng tạo, tăng khả năng tiếp cận tài chính, tăng cường tiếp cận thị trường và quốc tế hóa các DNNVV, tăng cường chính sách và cải thiện môi trường kinh doanh và thúc đẩy tinh thần kinh doanh và phát triển nguồn nhân lực. Trên cơ sở đó, mỗi nước thành viên ASEAN đã cụ thể hóa bằng các chính sách, chương trình hành động cụ thể để hỗ trợ các DNNVV phát triển nhằm hiện thực hóa tầm nhìn của khu vực là hình thành nên cộng đồng DNNVV ASEAN năng động, sáng tạo và có khả năng cạnh tranh toàn cầu.

 

           Hội nghị thường niên DNNVV ASEAN lần thứ 7 và các hội nghị liên quan năm 2019 là sự kiện quan trọng, góp phần vào các hoạt động hỗ trợ, phát triển DNNVV phong phú, đa dạng của ASEAN. Đồng thời, đây cũng là cơ hội quý báu để các đại biểu cùng thảo luận, đưa ra những ý tưởng và sáng kiến hợp tác hiệu quả trong cộng đồng các nước ASEAN./.

 

           Một số hình ảnh tại Hội nghị

 

 

Theo: Cổng thông tin điện tử - Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

 
tm gia sư dạy km