Khởi sự doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 26/03/2012

Khởi sự một doanh nghiệp nhỏ là một điều rất rủi ro và bạn phải kiểm tra xem bạn có thể chấp nhận những rủi ro đó không. Trước khi bắt đầu công việc bạn phải đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của bạn khi bạn là chủ một doanh nghiệp nhỏ.

Trước khi khởi sự doanh nghiệp

Để kiểm tra liệu bạn đã sẵn sàng kinh doanh chưa, bạn nên trả lời các câu hỏi sau:

 1. Bạn đã sẵn sàng chưa? Điều này phụ thuộc vào bạn - không phải một ai khác sẽ giúp bạn - trong việc phát triển các dự án, bố trí, sắp xếp thời gian, theo dõi công việc chi tiết và quan trọng nhất, đạt được kết quả.
 2. Làm thế nào để xử lý các mối quan hệ khác nhau? Chủ doanh nghiệp cần mở rộng các mối quan hệ công việc với rất nhiều người, bao gồm khách hàng, nhà cung ứng nhân viên, ngân hàng, luật sư, kế toán, nhà tư vấn, cán bộ chính phủ/nhà nước…
 3. Làm thế nào để có quyết định đúng? Chủ các doanh nghiệp nhỏ thường phải ra quyết định một cách dứt khoát, nhanh chóng, dưới áp lực và độc lập.
 4. Bạn có thể chịu đựng cả về thể chất và tinh thần để quản lý một doanh nghiệp không? Chủ doanh nghiệp có thể phải đối mặt với cả những khó khăn, thử thách, niềm vui và sự hồi hộp. Nhưng đó mới là công việc. Vậy bạn đã sẵn sàng đối mặt với những điều này chưa?
 5. Làm thế nào để lập kế hoạch và tổ chức? Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều thất bại của doanh nghiệp có thể tránh được nếu có kế hoạch tốt. Việc tổ chức tốt về tài chính, sự kiểm kê, kế hoạch làm việc, sản xuất có thể tránh được nhiều khó khăn.
 6. Công việc của bạn sẽ ảnh hưởng như thế nào đến gia đình bạn? Một vài năm đầu tiên sau khi bạn bắt đầu kinh doanh có thể rất khó khăn đối với cuộc sống gia đình.Việc các cặp vợ chồng không hỗ trợ nhau có thể gây khó khăn về tài chính so với nhu cầu của việc khởi sự một doanh nghiệp. Cũng có thể có những khó khăn về tài chính cho đến tận khi doanh nghiệp của bạn có lợi nhuận mà việc này có thể phải tính đến tháng hoặc năm. Bạn cũng có thể phải điều chỉnh mức sống của gia đình thấp hơn hoặc là sẽ phải để tài sản của gia đình bạn trong tình thế rủi ro. Gia đình bạn sẽ phản ứng như thế nào nếu bạn đề nghị sẽ đem ngôi nhà đi cầm cố? Điều này có thể chấp nhận được không? Hoặc là bạn có thể phải vay tiền từ gia đình và không có khả năng trả lại họ sớm như bạn mong muốn? Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

 

Làm thế nào lập một kế hoạch kinh doanh

Để lập một kế hoạch kinh doanh tốt, bạn cần phải tính đến mục tiêu và kết quả công việc kinh doanh của bạn. Bạn cần phải biết:

 • Doanh nghiệp của bạn sẽ sản xuất và cung cấp sản phẩm hay dịch vụ nào?
 • Khách hàng của bạn là ai và tại sao họ lại mua từ bạn mà không phải từ đối thủ cạnh tranh của bạn?
 • Làm thế nào để bạn có được những khách hàng tiềm năng và bạn sẽ bán sản phẩm của mình cho họ như thế nào?
 • Bạn lấy các nguồn lực tài chính ở đâu để bắt đầu công việc của bạn?

Nội dung của một kế hoạch kinh doanh

 • Một tóm tắt mang tính thực hiện, nhấn mạnh những điểm chủ yếu về doanh nghiệp của bạn.
 • Một sơ đồ tổ chức.
 • Bản đề cương về thị trường bạn muốn tham gia, bao gồm chi tiết về khách hàng tiềm năng và đối thủ cạnh tranh.
 • Kế hoạch marketing.
 • Thông tin tài chính – ví dụ như các khoản chi tiêu chính, cân đối kế toán và cân đối thu chi, sự vận động của vốn lưu động.
 • Chi tiết về quy trình và hệ thống bạn sử dụng để quản lý tín dụng, chi phí, kế hoạch và kiểm soát hàng tồn kho, người đi vay, người cho vay.

 

Một số lỗi thường gặp khi bắt đầu khởi sự

Sau đây là những lỗi thường gặp nên tránh:

Thiếu nghiên cứu tốt về thị trường : Nghiên cứu và lập kế hoạch là yếu tố sống còn để đảm bảo cho ý tưởng kinh doanh của bạn khả thi. Có rất nhiều trục trặc bởi vì họ không dành đủ thời gian để nghiên cứu ý tưởng kinh doanh và tính khả thi của nó trên thị trường. Việc thiếu những nghiên cứu thích hợp về thị trường là một trong những vấn đề chính đối với những doanh nghiệp mới. Sẽ rất dễ dàng để bị một ý tưởng kinh doanh lôi cuốn và thành lập một cơ sở kinh doanh mà không kiểm tra khả năng tồn tại.

Không tính đến yếu tố cạnh tranh : Điều này là rất quan trọng khi bạn đã sẵn sàng phản ứng với những đối thủ cạnh tranh trên phần thị trường của bạn. Việc bỏ qua đối thủ cạnh tranh sẽ khiến bạn bỏ qua việc quan sát sự cạnh tranh hay các mối đe dọa đến doanh nghiệp của bạn. Sự cạnh tranh không phải là một doanh nghiệp khác có thế lấy đi tiền của bạn. Nó có thể là một sản phẩm hay một dịch vụ khác đang được triển khai cái mà bạn nên bán hoặc mong được cấp phép trước một người nào đó.

- Kế hoạch tài chính yếu kém: Kế hoạch tài chính là vô cùng quan trọng đối với hầu hết các doanh nghiệp mới. Việc thiếu vốn, thiếu kế hoạch dự phòng có thế nảy sinh ra rất nhiều vấn đề.

Thứ nhất, việc có đủ vốn là một yếu tố rất cần thiết cho sự sống còn và thịnh vượng của doanh nghiệp, và là một chỉ số cơ bản cho sự khoẻ mạnh của doanh nghiệp. Cũng rất quan trọng để lập một kế hoạch kinh doanhchất lượng cao để thu hút và bảo đảm đúng loại hình và lượng vốn cần thiết để doanh nghiệp của bạn thành công. Một kế hoạch kinh doanh có thể được sử dụng như một công cụ để xây dựng mảng tài chính cho doanh nghiệp của bạn và nó có thể được cập nhật hoặc thay đổi khi doanh nghiệp của bạn phát triển.

Thứ hai, doanh nghiệp của bạn luôn luôn cần có tiền mặt để chi tiêu hàng ngày. Lập và chuẩn bị Báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ giúp bạn thấy ngay việc cần tiền mặt khi bắt đầu phát sinh nhu cầu.

- Quản lý tài sản và hàng tồn kho yếu: Kiểm soát hàng tồn kho yếu kém và việc đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định sẽ làm cho vốn của doanh nghiệp hoạt động một cách không cần thiết. Việc kiểm soát hàng tồn kho hiệu quả tức là bạn có một lượng hàng tồn kho đúng chỗ ở đúng thời điểm. Điều này đảm bảo cho vốn của bạn hoạt động hiệu quả và đảm bảo cho quá trình sản xuất khi có bất cứ vấn đề gì với dây chuyền cung ứng. Việc quản lý hàng tồn kho yếu có thể làm cho vốn không hoạt động. Bạn cần sắp xếp các hệ thống đúng vị trí để theo dõi sát sao mức độ và giá trị hàng tồn kho. Việc theo dõi này sẽ giúp bạn vẫn có tiền mặt trong khi bạn đang có một lượng hàng tồn kho nhất định.

Đầu tư quá nhiều vào tài sản cố định ở bước khởi sự cũng sẽ đem lại khó khăn cho nguồn vốn của bạn. Ví dụ, nếu doanh nghiệp của bạn thật sự không cần các phương tiện giao thông thì không nên mua, mà chỉ nên đi thuê lại. Trong trường hợp đối với đồ đạc và thiết bị văn phòng cũng vậy. Ví dụ, có thể sẽ tốt hơn nếu bạn tính đến chuyện đi thuê máy tính thay vì mua ngay từ khi mới bắt đầu.

Sai sót trong việc tuyển chọn nhân sự : Sự thành công của một doanh nghiệp mới bị chi phối rất lớn bởi lực lượng nhân sự. Tuyển dụng nhân sự chính là một dạng đầu tư cho doanh nghiệp của bạn. Việc bạn thuê lao động có năng lực cao với nhiều kỹ năng tổng hợp không phải là một việc dễ dàng nhưng sẽ đem lại nhiều lợi nhuận

 

Chọn lựa loại hình DN phù hợp và thực hiện việc ĐKKD

Để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, bạn cần phải đăng ký doanh nghiệp của bạn với cơ quan có thẩm quyền thích hợp. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần phải quyết định xem loại hình doanh nghiệp nào phù hợp với công việc kinh doanh của bạn.

Khi cố gắng chọn một loại hình doanh nghiệp phù hợp với công việc kinh doanh của bạn, bạn cần phải cân nhắc những điều sau đây:

Trách nhiệm tài chính cá nhân sẽ là cái gì nếu công việc kinh doanh không được tốt? Trách nhiệm tài chính cá nhân của bạn với địa vị là người chủ của doanh nghiệp sẽ khác nhau dựa trên loại hình doanh nghiệp bạn lựa chọn. Để biết thêm về nghĩa vụ tài chính cá nhân, bạn hãy đọc về các lựa chọn cho loại hình doanh nghiệp trong Luật Doanh nghiệp 2005.

 • Bạn sẽ phải tuân thủ theo những nghĩa vụ thuế nào dựa trên loại hình doanh nghiệp của bạn?
 • Bạn sẽ phải tuân thủ theo những nghĩa vụ nộp báo cáo nào đối với mỗi loại hình doanh nghiệp?
 • Khả năng tìm nguồn vốn từ những tổ chức tài chính chính thống (ngân hàng, quỹ tín dụng, công ty cho thuê, v..v...) sẽ khác nhau như thế nào đối với mỗi loại hình kinh doanh?
 • Sơ đồ quản lý sẽ khác nhau như thế nào đối với mỗi loại hình kinh doanh?

Theo Luật Doanh nghiệp 2005, sự lựa chọn cho loại hình kinh doanh bao gồm những loại sau:

 1. Doanh nghiệp tư nhân
 2. Công ty hợp danh
 3. Công ty trách nhiệm hữu hạn
 4. Công ty cổ phần
 5. Hộ kinh doanh

Chúng tôi cũng khuyên bạn nên tham khảo thêm các văn bản pháp luật: Luật Doanh nghiệp 2005 và Nghị định của Chính phủ số 88/2006/ND-CP về đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp bạn cảm thấy không đủ tự tin để lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với công việc kinh doanh của mình, chúng tôi khuyến khích bạn nên thảo luận sự lựa chọn của bạn với luật sư hoặc với những chủ doanh nghiệp khác.

Thu thập nhiều thông tin từ những nguồn đáng tin cậy sẽ giúp bạn trong việc này. Tiền bạc và thời gian bạn đầu tư trong việc chọn loại hình kinh doanh phù hợp ngay từ lúc khởi sự sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hoặc nỗ lực sau này.

Xin tham khảo chi tiết tại Khởi sự doanh nghiệp

 
tm gia sư dạy km