Kiến thức Hội nhập quốc tế - Phần 1

Cập nhật ngày: 22/07/2016

Tài liệu do TAC HCM biên soạn nhằm hỗ trợ DNNVV kiến thức về Hội nhập quốc tế

           Trước những cơ hội và thách thức đến từ các Hiệp định thương mại tự do song phương (FTAs) và đa phương (TPP) mà Việt Nam đã và sẽ ký kết, nhiều doanh nghiệp còn bối rối do chưa biết phải làm gì và làm như thế nào để tồn tại và phát triển. Chính vì vậy, TAC HCM đã tiến hành xây dựng tài liệu về Hội nhập quốc tế nhằm kịp thời thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp.

            Trong khuôn khổ bài viết này, TAC HCM xin chia sẻ phần 1 của chủ đề Hội nhập quốc tế mang tên "Changes, Trader Requirement". Nội dung chính của phần này giới thiệu về xu hướng thay đổi của nền kinh tế thế giới, phương thức nắm bắt cơ hội từ sự thay đổi và yêu cầu đối với người làm thương mại hiện nay.

 

            "Bạn muốn dành phần đời còn lại để bán nước đường hay bạn muốn thay đổi thế giới?" - Thông điệp nổi tiếng của Steve Jobs gửi cho cựu chủ tịch PepsiCo, John Sculley được sử dụng làm câu mở đầu cho chủ đề Sự thay đổi. Để có thể tồn tại và phát triển, nhân loại cần trả lời câu hỏi "What to eat? How to earn money" mỗi khi bối cảnh kinh tế xã hội thay đổi, và đối với doanh nghiệp cũng vậy.

            Thông qua câu chuyện về sự thay đổi và phát triển của xã hội loài người từ thời săn bắt hái lượm đến thời điểm của cách mạng công nghiệp lần thứ 1, lần thứ 2, cho đến cuộc khủng hoảng tài chính đầu tiên trên thế giới và gần đây là cách mạng công nghiệp lần thứ 3 gắn liền với sự ra đời của máy vi tính, thông điệp muốn gửi đến doanh nghiệp là để có thể trở nên thành công và giàu có, chúng ta cần phải nắm bắt kịp thời những sự thay đổi và phải đứng trong "Spotlight" hay tâm điểm của sự thay đổi đó.

            Như vậy, trong bối cảnh hiện nay, 3 từ khóa mà doanh nghiệp cần biết đó chính là "Toàn cầu", "Vốn bất ổn" và "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4". Trong đó, từ khóa đầu tiên là "Toàn cầu" muốn ám chỉ rằng nhờ sự phát triển của công nghệ mà mọi thông tin trên thế giới hiện nay đều có thể dễ dàng nắm bắt như trong lòng bàn tay. Chỉ trong vòng 10s, bất cứ ai đều có thể biết và nắm bắt những cơ hội mới nhất từ sự thay đổi. Từ khóa thứ hai là "Dòng vốn bất ổn", trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay, dòng vốn trên thế giới sẵn sàng dịch chuyển với chỉ một sự khác biệt nhỏ về lãi suất. Từ khóa thứ ba là "Cách mạng công nghiệp lần thứ 4" với tên gọi khác là "Internet of things", ứng dụng của công nghệ thông tin và mạng internet đang len lỏi vào mọi nơi trong cuộc sống, học tập hay làm việc, là vùng đất màu mỡ để nhiều công ty startup về công nghệ thành công nhanh chóng trên thế giới. Đây là các "spotlight" mà doanh nghiệp cần phải biết và nắm bắt để tận dụng tốt cơ hội trở nên thành công và giàu có.

 

 

           Vậy đâu là cách thức để chúng ta có thể nắm bắt được cơ hội từ những sự thay đổi? Thương mại chính là một trong các giải pháp. Vậy các đặc điểm của thương mại quốc tế là gì? Những yêu cầu nào người làm thương mại cần phải có? Tất cả đều được giới thiệu trong phần 1 của nội dung Hội nhập quốc tế do TAC HCM biên soạn, chờ người đọc tìm hiểu.

            Doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ với Trung tâm để được nhận tài liệu điện tử miễn phí hoặc nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia theo thông tin dưới đây:

        Phòng Tư vấn - Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Nam (TAC HCM)

        Lầu 5, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 289 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM

        Điện thoại: (08) 3930 7027  hoặc 0945 718 111 (gặp anh Lâm)

        Email: nplam1007@gmail.com Website: smestac.gov.vn

 

            Chủ đề phần 2 của tài liệu Hội nhập quốc tế mang tên "TPP, Trade and FDI in VU, VK" cập nhật những thông tin mới nhất về TPP, tình hình giao thương và đầu tư FDI giữa Việt Nam - Mỹ, Việt Nam - Hàn Quốc sẽ sớm được giới thiệu trong bản tin tiếp theo.

 

Một số hình ảnh về các buổi chia sẻ kiến thức Hội nhập quốc tế đến các cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM trong tháng 7.

 

 

Hình 1: Chuyên gia tình nguyện Hàn Quốc Man Kon Kim - Báo cáo viên

 

 

Hình 2:Cán bộ Trung tâm hỗ trợ phiên dịch cho buổi học

LN.

 

 
tm gia sư dạy km