Kiến thức Hội nhập quốc tế - Phần 2

Cập nhật ngày: 08/08/2016

Phần 2 của tài liệu Hội nhập quốc tế do TAC biên soạn nhằm cung cấp thông tin và kiến thức cho doanh nghiệp

Trước những cơ hội và thách thức đến từ các Hiệp định thương mại tự do song phương (FTAs) và đa phương (AEC, TPP) mà Việt Nam đã và sẽ ký kết, nhiều doanh nghiệp còn bối rối do chưa biết phải làm gì và làm như thế nào để tồn tại và phát triển. Chính vì vậy, TAC HCM đã tiến hành xây dựng tài liệu về Hội nhập quốc tế nhằm kịp thời thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp.

 

            TAC HCM xin tiếp tục chia sẻ phần 2 của chủ đề Hội nhập quốc tế mang tên "TPP, Trade and FDI in VU, VK" (Xem phần 1 tại đây). Nội dung của phần 2 giới thiệu những thông tin mới nhất về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tình hình giao thương và đầu tư trực tiếp giữa Việt Nam - Hoa Kỳ, Việt Nam - Hàn Quốc. Những nét chính trong phần này được tóm tắt dưới đây.

 

            TPP là một trong các hình thức Hiệp định thương mại tự do đa phương được nhiều nước mong chờ trong đó có Việt Nam. Ý tưởng thành lập TPP đã có từ cách đây hơn 10 năm (từ 6/2005 với 4 nước thành viên ban đầu), tuy nhiên TPP lại bắt đầu được quan tâm từ năm 2008, khi Mỹ có ý định tham gia và cho đến nay đã có tổng cộng 12 thành viên dự kiến và 5 nền kinh tế đang cân nhắc tham gia.

 

 

 

 

           Tầm quan trọng của TPP đối với Việt Nam được thể hiện rõ nét trong các báo cáo mới nhất của các tổ chức tài chính lớn trên thế giới, trong đó có HSBC. Trong báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam (11/2015), HSBC đã đưa ra nhận định, trong vòng 10 năm sau khi TPP có hiệu lực, GDP của Việt Nam sẽ tăng trưởng 20%, riêng ngành Dệt may và Da giày sẽ tăng trưởng 46% và đến năm 2050, Việt Nam sẽ nằm trong số 10 quốc gia đứng đầu trên thế giới về kinh tế. Tuy nhiên, tương lai này vẫn còn chưa chắc chắn khi mà kết quả bầu cử tổng thống của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến việc Mỹ có tham gia TPP lần này hay không.

 

            Một trong những lý do khiến nhiều người quan tâm và thảo luận về TPP chính là lợi thế đem lại từ việc loại bỏ 90% hàng rào thuế quan, đặc biệt là đối với thị trường Mỹ, Việt Nam đang đứng thứ 2 về xuất khẩu hàng dệt may (sau Trung Quốc) trong bối cảnh một số đối thủ cạnh tranh hiện đang được nhận ưu đãi về thuế nhờ hệ thống ưu đãi phổ cập (GSP), thì khi TPP có hiệu lực, thuế suất trở về 0%, đồng nghĩa với việc trong lĩnh vực dệt may sẽ ít có quốc gia và nền kinh tế nào có thể cạnh tranh với Việt Nam. (Chi tiết xem trong slide 12, 13 của tài liệu)

 

            Trong cán cân thương mại của Việt Nam hiện nay, Ngoài Mỹ và Đài Loan, thì có 3 quốc gia nữa cũng rất quan trọng, đó là Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc. Trong phần 2 này, TAC HCM xin cung cấp thêm thông tin đến doanh nghiệp về mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc: Tại sao nhà đầu tư Hàn Quốc muốn đầu tư vào Việt Nam? Cán cân thương mại giữa hai nước? Tình trạng nhập siêu từ Hàn Quốc có tốt cho Việt Nam hay không? Triển vọng trong tương lai?

 

 

              Doanh nghiệp quan tâm có thể liên hệ với Trung tâm để được nhận tài liệu điện tử miễn phí hoặc nhận được tư vấn từ đội ngũ chuyên gia theo thông tin dưới đây:

 

Phòng Tư vấn - Trung tâm Hỗ trợ DNNVV phía Nam (TAC HCM)

 

Lầu 5, Tòa nhà Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 289 Điện Biên Phủ, P.7, Q.3, TP.HCM

 

Điện thoại: (08) 3930 7027  hoặc 0945 718 111 (gặp anh Lâm)

 

               Email: nplam1007@gmail.com - Website: smestac.gov.vn

 

 
tm gia sư dạy km