Phát huy sức mạnh cộng đồng doanh nghiệp

Cập nhật ngày: 09/05/2012

(DĐDN) Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vừa có buổi gặp mặt các doanh nhân là đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XIII và đại diện các Hiệp hội DN do VCCI tổ chức nhân dịp kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIII đang diễn ra tại Hà Nội.

Báo cáo với Thủ tướng, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI khẳng định: mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, cộng đồng DN luôn đồng thuận với các chính sách của Chính phủ trong điều hành kinh tế và sẽ thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, đảm bảo an sinh xãhội và tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế.

Đồng hành cùng Chính phủ

Ba vấn đề mà cộng đồng DN tâm đắc nhất, đó là: Thông điệp của Thủ tướng Chính phủ về một Chính phủ kiến tạo, tập trung vào cải cách thể chế tạo điều kiện cho hoạt động của các DN, doanh nhân;Thứ hai là Nghị quyết 11 của Chính phủ cũng như những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng và Chính phủ trong việc thực hiện Nghị quyết;Thứ ba là cộng đồng DN đánh giá cao chủ trương tái cấu trúc nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng.

Chủ tịch VCCI cho biết, phần lớn các DN đều khẳng định mong muốn Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ. Bởi hơn ai hết, các DN, doanh nhân đều hiểu việc thực hiện ổn định chính sách kinh tế vĩ mô vẫn là ưu tiên hàng đầu hiện nay.Việc lới lỏng chỉ cóthể trên cơ sở đãcótín hiệu kiểm soát kinh tế vĩ môchặt chẽ.

Tuy nhiên việc thắt chặt chính sách tiền tệ gây ra ảnh hưởng rất lớn tới việc tiếp cận nguồn vốn của DN, chi phísản xuất tăng cao... Hiện nay mặc dù đã có những trợ giúp của Chính phủ qua chính sách tín dụng, thuế... đã có những cải thiện nhưng tình hình vẫn đang khó khăn. Dự báo thời gian tới số lượng DN ngừng hoạt động, đóng cửa... sẽ tăng lên.

“Do bối cảnh kinh tế thế giới khó khăn, tình hình kinh tế trong nước sẽ rất khó có thể khắc phục ngay trong một sớm một chiều, quan trọng nhất là các DN đồng thuận với các chính sách của Chính phủ vàchấp nhận sự hi sinh vì một môi trường kinh tế vĩ môlành mạnh vàsự phát triển dài hạn của các DN”- TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

Nhiều DN kiến nghị Chính phủ tiếp tục các biện pháp thắt chặt về tài chính, đặc biệt làvề đầu tư công. Đồng thời, cần cócác chính sách giảm thu ngân sách Nhànước để tạo điều kiện giúp đỡ DN.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiến nghị các vấn đề như: điều kiện tiếp cận đất đai, cải thiện cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực, đặc biệt làcải cách thủ tục hành chính.

Thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ đãchỉ đạo rất quyết liệt thực hiện đề án 30. DN hiểu rằng trong bối cảnh hiện nay, khi các biện pháp về tài chính khó khăn, nguồn lực của Chính phủ hạn chế thì các biện pháp cải thiện thủ tục hành chính, về sự đồng hành của các cơ quan chính quyền với hoạt động của DN lànhững điều quan trọng có thể làm được. Các DN cũng mong muốn chính quyền các địa phương, các Bộ ngành sẽ làm theo chỉ đạo, quyết tâm của Thủ tướng chắc chắn sẽ giải toả các khó khăn vướng mắc, thúc đẩy hoạt động của các DN.

Khảo sát của VCCI cũng khẳng định, mặc dùtình hình còn nhiều khókhăn, tình trạng các DN phải ngừng hoạt động, phásản... cóthể sẽ tiếp tục tăng lên. Tuy nhiên, cộng đồng DN VN vẫn lạc quan, bởi cótới 30% DN vẫn khẳng định sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư trong năm 2012, 40% DN vẫn giữ được quy môsản xuất, chỉ có20% DN cóthể bị thu hẹp sản xuất hoặc đóng cửa, giải thế... Triển vọng của 3 năm tới, cótới 70% DN cókế hoạch mở rộng sản xuất. Như vậy niềm tin của DN vào triển vọng trung vàdài hạn làrất sáng sủa.

Tín hiệu tích cực từ các thành quả

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, mặc dùchịu tác động của khủng hoảng vàsuy thoái kinh tế toàn cầu, song với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân, cộng đồng DN, trong thời gian qua, nước ta đãđạt được những kết quả tích cực trong các mục tiêu phát triển kinh tế - xãhội, nhất là mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ môvàđảm bảo an sinh xãhội.

Thủ tướng nhấn mạnh, công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, chúng ta không cắt bất cứ khoản chi ngân sách nào dành cho an sinh xã hội, giáo dục, cho công tác giảm nghèo... Ngay trong năm 2011 có gần 1500 công trình mới đưa vào sử dụng, giảm được 2% hộ nghèo, bảo hiểm y tế cho 62% dân số, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo lập môi trường đầu tư...

 Cùng với kiềm chế lạm phát là ổn định tỉ giá, góp phần ổn định chung của nền kinh tế. Từ đó lãi suất thị trường liên ngân hàng, lãi suất cho vay của các ngân hàng... bước đầu được kiểm soát.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đang chỉ đạo duy trìđuợc tốc độ phát triển của GDP trong điều kiện phải kiểm soát lạm phát... Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng đối ngoại, mở rộng thị trường XK, nhất làcác thị trường lớn như Nhật, Mỹ, Châu Âu... nhờ đógiảm mạnh nhập siêu.

Nếu như năm 2010, nhập siêu 18 - 19%, thì11 tháng đầu năm 2011, XK đạt 87 tỉ USD, tăng 34,7%. Kết quả này nhờ một phần về giá, nhất làmở rộng thị trường. Tính chung, trong 11 tháng, nhập siêu khoảng 8,9 tỉ USD, xấp xỉ 10,2%, nhập siêu giảm sẽ giảm sức ép tỉ giá. Ngoài ra, du lịch cũng tăng mạnh, lần đầu tiên VN đạt 5 triệu khách du lịch nước ngoài.

Chia sẻ, khích lệ DN

Thủ tướng đánh giá cao sự đóng góp của cộng đồng DN, doanh nhân. Đặc biệt trong bối cảnh khókhăn chung, cộng đồng DN đãnỗ lực, phát huy mạnh mẽ tinh thần chủ động, sáng tạo, vượt qua những khăn, thách thức và có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp xây dựng vàphát triển kinh tế - xã hội của đất nước thời gian qua.

Thủ tướng mong muốn, cộng đồng DN, các doanh nhân là ĐBQH tiếp tục có những đóng góp nhiều hơn nữa cho đất nước, không chỉ trên lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mà còn đóng góp cho Chính phủ trong việc xây dựng thể chế, tạo lập môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh công khai, minh bạch, đóng góp vào tái cấu trúc nền kinh tế, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN vàphát triển bền vững...

Chia sẻ với những khó khăn của các DN, Thủ tướng mong muốn các DN, doanh nhân tiếp tục thực hiện tái cấu trúc DN, sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Đây là việc làm vừa lợi cho DN, vừa cho đất nước. “Sự thành công của DN cũng chính là sự đóng góp tích cực cho phát triển đất nước”- Thủ tướng nhấn mạnh.

Năm 2012, Chính phủ quyết tâm kiềm chế lạm phát chỉ còn 8 - 9%;chỉ tiêu tăng tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6 - 6,5%. Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của tình hình và tập trung cho nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô, Chính phủ đề nghị điều hành theo phương án tăng trưởng khoảng 6%, khi cóđiều kiện thuận lợi sẽ phấn đấu để đạt mức 6,5%.

Chính phủ sẽ tiếp tục chỉ đạo hiệu quả những giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN nhất là tháo gỡ khó khăn về vốn, kiểm soát tốt lạm phát, từ đó giảm lãi suất, tạo cơ hội giải quyết vốn cho DN. Bên cạnh đó, yêu cầu ngân hàng duy trì ở mức hợp lý mức tăng tín dụng. Mặt khác, Chính phủ sẽ tiếp tục cóchính sách miễn giảm, giãn thuế cho DN; kiểm soát tốt nhập siêu;mở rộng thị trường trong và ngoài nước;kiểm soát chặt nhập khẩu, tiếp tục cải cách hành chính, tạo môi trường thuận lợi cho các DN đầu tư và phát triển sản xuất, kinh doanh theo hướng bền vững vàhiệu quả.

Ông Thân Đức Nam - Chủ tịch HĐTV, Tổng GĐ TCty XDCTGT5 - Cienco 5: 
Mong được tháo gỡ về vốn
 
Nhiều DN gửi gắm các đại biểu QH mong muốn của mình về thực trạng khókhăn về vốn hiện nay của các DN, khótiếp cận ngân hàng.
 
Vídụ, mặc dùthời gian qua các ngân hàng mở cửa việc cho vay xây dựng nhàthu nhập thấp, tuy nhiên các DN đang gặp khókhăn do nợ đến hạn màkhông tiếp cận được vốn. Chính vìvậy, các DN mong Thủ tướng cóýkiến với Ngân hàng Nhànước, tạo điều kiện giãn nợ vàcơ cấu nợ cho các DN, đặc biệt làcác DN hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.
 
Thực tế, nhiều DN làm việc với ngân hàng, ngân hàng đãđồng ýcơ cấu nợ. Tuy nhiên, nếu không cóýkiến của Thủ tướng, khi kiểm toán vào nhóm nợ này sẽ lên nhóm 2, nhóm 3 sẽ quáhạn. Thực ra, nếu không trả kịp trong một kỳ thìnhóm nợ đãlên nhóm 2 sẽ gây nhiều khókhăn cho DN.
 
Ông Đặng Thành Tâm - Chủ tịch Tập đoàn đầu tư Sài Gòn (SGI): 
Tiếp thêm “sức”cho DN
 
Theo thông báo của Ngân hàng Nhànước hồi đầu năm, tăng trưởng tín dụng là20%, sau đógiảm xuống 17- 18%, tuy nhiên đến nay tổng tăng trưởng tín dụng chỉ hơn 10%. Chính vìvậy, cóthể khẳng định, việc kiềm chế lạm phát đãthành công ở mức 0,3 - 0,4%/tháng. 
 
Nếu ở thời điểm này, Chính phủ “bơm”tiền vào nền kinh tế sẽ tiếp thêm sức lực cho DN, lấy đàcho năm 2012, giảm rủi ro, khókhăn dẫn tới phásản.
 
Trước đây Chính phủ đãcóLuật khuyến khích đầu tư trong nước, giúp các DN trong nước phát triển mạnh. Hiện nay, thực hiện Nghị quyết Tam nông, Chính phủ cũng cần khuyến khích nguồn lực đầu tư vào nông nghiêp, nông thôn... bằng Luật khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn. Từ đósẽ tăng cường thu hút đầu tư, giải quyết công ăn việc làm cho khu vực nông nghiệp, nông thôn, tạo ra nhiều hàng hóa từ khu vực này.
 
Ông Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Cty TNHH Xuân Trường: 
DN sẵn sàng bỏ vốn cùng Nhànước
 
Mặc dùtrong lúc thắt chặt tiền tệ, DN gặp nhiều khókhăn về vốn, tuy nhiên, vẫn cónhiều DN vẫn “trường”vốn. Vìvậy, nếu Chính phủ cócơ chế phùhợp cho DN như lãi suất cho vay thấp, sẽ tránh tình trạng dự án dang dở, thi công đình trệ...
 
Ngay bản thân DN tôi, cónhững con đường đang thi công 10 km, mới làm được 5 km thìhết vốn. Nhưng nếu để DN tự bỏ vốn trong 3 - 5 năm, với lãi suất ổn định, hợp lý, DN sẵn sàng bỏ vốn ra để tiếp tục hoàn thành các công trình dang dở như thế này.
 
Với biện pháp đó, cả Nhànước, DN vàngười lao động đều được lợi: công nhân cócông ăn việc làm, cơ sở hạ tầng của Nhànước được hoàn thành đúng tiễn độ, DN tiếp tục phát triển...

(Theo VCCI)

 
tm gia sư dạy km